full screen background image

Hà Nội sẽ có nhiều nhà ở người thu nhập thấp

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà, Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, từ nhiều năm qua, nhu cầu về nhà ở của công nhân viên tại các khu, cụm công nghiệp đang là hết sức cấp bách.

Trong khi đó, khả năng đáp ứng từ ngân sách nhà nước chỉ để giải quyết được một phần rất nhỏ, cơ chế huy động vốn từ các nguồn lực khác đang gặp rất nhiều vướng mắc.

Hàng vạn công nhân đang phải đi thuê trọ nhà ở trong các thôn xóm ngoại thành gần khu công nghiệp với chất lượng cực thấp, không đảm bảo an toàn và sức khỏe, các tiện ích cho sinh hoạt. Khó khăn là những công nhân sau khi lập gia đình, có chồng, có con thì không được ở trong các khu nhà tập trung mà phải đi thuê ở bên ngoài, đồng lương eo hẹp.

chung-cu-bao-nhan-dan

Một nguyên nhân khác cũng đang tác động xấu đến phát triển nhà cho công nhân đó là hiện nay đang xảy ra hiện tượng mất cân đối cung cầu về vốn đầu tư cho quỹ nhà công nhân. Nguồn vốn đầu tư dài hạn xây nhà cho công nhân cho thuê chưa biết khi nào mới tìm được lời giải. Nhiều dự án đang phải tạm dừng vì thiếu vốn.
Thực tế là việc dành và bố trí quỹ đất là để phát triển nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp, công nhân trong khu công nghiệp gặp khó khăn. Hầu hết các dự án phát triển nhà ở, dự án khu đô thị trên địa bàn tỉnh Hà Tây (cũ) , huyện Mê Linh thuộc tỉnh Vĩnh Phúc trước đây (phần sáp nhập vào Hà Nội) đã không bố trí quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội, trong đó có nhà thu nhập thấp, nhà công nhân.

Bộ Xây dựng cũng chưa hướng dẫn tiêu chí cụ thể để xác định nhu cầu sử dụng đất, nhu cầu nhà ở công nhân trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư (giai đoạn chuẩn bị dự án khu, cụm công nghiệp).

Việc đánh giá nhu cầu nhà ở công nhân với từng khu công nghiệp, từng dự án chưa có sự phối hợp tốt giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp. Do vậy nhiều chỉ tiêu về phát triển nhà ở công nhân nhiều khả năng không đạt yêu cầu đề ra.

20151231155022-099d

Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, với việc điều chỉnh quy định về điều kiện thuê, mua nhà ở xã hội cho công nhân theo Nghị định 188/2013 và Thông tư 08 (có hiệu lực từ 8/7/2014) sẽ có tác động mạnh đến việc phát triển quỹ nhà này.

Chỉ cần hộ khẩu tạm trú dài hạn, hộ gia đình công nhân cũng sẽ có quyền mua, thuê nhà ở trong các dự án phát triển nhà. Riêng với quỹ nhà được đầu tư từ ngân sách thì công nhân sẽ được thuê và chỉ mua với quỹ nhà đầu tư ngoài ngân sách. Những quy định về tín dụng của gói 30.000 tỷ đồng cũng sẽ phải điều chỉnh lại

“Đây là cơ hội cả với công nhân và cũng là cơ hội cả với các nhà đầu tư xây dựng nhà xã hội cho thuê, mua. Dự kiến đến 2015 các chính sách này sẽ được hoàn thiện và áp dụng trong thực tế”, ông Vũ Ngọc Đạm cho biết.